Cô đơn – Có gì hay?

Cô đơn chỉ tệ khi mình sống không ra gì.

Bài viết này em gửi anh – một người lạ, đã đọc hết blog của em và đã thích hết tất cả những điều đó. Hôm qua anh và em có nhắn tin đôi dòng, anh bảo cô đơn không có gì hay cả, em chưa trả lời anh, và đã dành một buổi tối để tự chất vấn bản thân: Tại sao mày chọn cô đơn? Em không nói anh sai khi nói cô đơn không có gì hay và cũng không bảo em đúng khi nói cô đơn có cái hay của nó, bởi vì mỗi chúng ta có một thế giới quan riêng khác biệt, duy nhất, không ai giống ai. Nhưng anh hãy đọc bài viết này và hiểu tại sao cô đơn của em lại hay nhé.

Em có nhiều bạn và quen biết nhiều người. Cuộc sống ngoài xã hội cũng khá phong phú, em đi làm ở văn phòng, có đi làm thêm nail, có hội chơi cầu lông mỗi tối thứ 6, có tham gia volunteer ở Santropol Roulant. Nhưng thời gian này mọi thứ hơi đảo lộn vì đại dịch Covid. Ngoài thời gian đó, em chọn tận hưởng cuộc sống một mình, không yêu đương, không tụ tập bạn bè, không ồn ào, náo nhiệt.

Em thấy cô đơn thì ai cũng cô đơn cả – ở một khoảnh khắc nào đó. Nếu ai bảo không tức là người ta đang nói dối. Chỉ là người ta có nhận ra hay có muốn chấp nhận nó không thôi. Em không sợ cô đơn, chỉ sợ khi có người cạnh bên mà bị bỏ mặc đến cô đơn trống rỗng lẻ loi một mình. Và cô đơn chỉ tệ khi mình sống không ra gì, sống buông thả một cuộc sống lộn xộn.

Làm bạn với chính mình

Không biết có ai giống em không, thi thoảng lại tự nói chuyện một mình. Lúc đánh răng, rửa mặt, dưỡng da cũng giả bộ nói chuyện như những chị đẹp làm beauty vloggers mà em thường xem ở Youtube. Có hôm nấu được món gì ngon cũng tự vỗ tay khen mình: Ù, ngon ngon, chuẩn cơm Ly nấu. Có cả những lúc buồn mà ngồi khóc trước gương rồi tự nhủ khóc xong thì thôi, nín đi mà cố gắng tiếp. Cả những bài blog viết xong, em cũng đọc lớn tiếng, ghi âm lại, vừa để kiểm tra lỗi chính tả, vừa để nghe xem có chỗ nào lủng củng, khó hiểu không hay đơn giản là chỉ để nghe giọng nói của chính mình, để rồi lại vu vơ nghĩ hay thử làm audiobook mấy bài viết của mình xem. Thi thoảng em tưởng tượng nếu ai đó theo dõi em, giấu camera trong nhà thì chắc sẽ phá lên cười khi thấy những hình ảnh này của em mất. Nghe hơi khùng điên nhưng dễ thương đúng không? 😉

Năng lực giao tiếp tốt

Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn! Vậy mà em thường được mọi người xung quanh khen thế và bản thân cũng thấy đúng. Khi sống một mình, em có cơ hội lắng nghe nhiều hơn. Để tránh sự tĩnh mịch mỗi khi đêm về, em thường mở nhạc hay nghe audiobook mỗi khi nấu ăn, dọn dẹp. Lúc học bài cần tập trung hơn thì nghe nhạc baroque không lời cổ điển. Có những tối mệt nhoài, thì ngâm mình trong bồn nước nóng, và lắng nghe những chia sẻ của những người nổi tiếng trong show Tự Tình Lúc 0h của Liêu Hà Trinh hay Dustin on the go. Nghe để học hỏi, để hiểu hơn về cuộc sống và đôi khi bắt gặp những câu chuyện của mình trong đó để rồi cảm thấy được xoa lưng dìu dịu. Em nghĩ nhờ việc lắng nghe nhiều mà ngôn ngữ, văn phong của em cũng phong phú hơn, giao tiếp cũng có chiều sâu hơn.

Chất lượng cuộc sống tốt hơn

Em có nhiều thời gian hơn để làm những việc mình thích thay vì giao lưu và cố gắng làm hài lòng mọi người. Thời gian của em sẽ là của em hoàn toàn, không phụ thuộc vào bất cứ thời gian biểu của người khác. Khi buồn chán, không có gì làm, thì em kết bạn với những câu chữ, với cây đàn ukulele, với tiếng Pháp, với thể dục thể thao. Để rồi cảm thấy mãn nguyện khi ngồi 5 tiếng liên tục hoàn thành một bài blog, có thể đàn hát vu vơ hết một bài nhạc yêu thích, dành được hạng nhất trong bảng xếp hạng ở Duolingo (app học tiếng Pháp của em), và những giọt mồ hôi rơi sau hơn 30 phút fitness cùng Hana Giang Anh. Đôi khi chỉ đơn giản là không làm gì, nằm nghỉ ngơi, xem linh tinh ở Youtube, sạc đầy pin cho cơ thể để ngày mai tiếp tục xông pha.

Dễ rung động – trân trọng những cảm xúc

Vì sống một mình, nên những quan tâm nhỏ nhặt của mọi người xung quanh dễ làm em rung động. Chì là dòng tin nhắn hỏi thăm: Ê Ly, đang làm gì đó? cũng làm em sung sướng vì có người đang nghĩ tới mình. Nhiều ngày liền điện thoại em không có một tin nhắn hay cuộc gọi nào là chuyện bình thường. Bởi vậy mà em trân trọng lắm những người vẫn nhớ tới mình, vẫn hỏi han mình mà không đòi hỏi gì và một khi thân với ai thì em rất khó chia xa. Hay chỉ một cái ôm cũng tự nhiên làm em rơi nước mắt vì nhiều hôm đã phải khóc một mình trước gương. 

………………

Mà thực ra em cũng không nghĩ mình cô đơn lắm khi em có một người bạn tri kỷ, có mục tiêu trong cuộc sống, có người cho em sự mong chờ mặc dù tụi em không còn nói chuyện nữa, và mỗi khi em cần giúp đỡ thì sẽ luôn có người đưa tay cho em bấu víu chỉ cần em mở lòng ra.

Hơn hết, em cũng không ủng hộ lắm cuộc sống cô đơn một mình vậy đâu 🙂 vì mọi thứ đều có hai mặt của nó mà. Em vẫn mong hành trình một mình đi tìm một mình khác của em sẽ sớm kết thúc. Nhưng nếu không tìm được, thì đó, cô đơn cũng không tệ đúng không? Có nhiều người lại ước ao được sống cuộc sống mà mình đang sống vậy nên cứ tận hưởng thôi.

2 bình luận cho “Cô đơn – Có gì hay?”

  1. Mình cũng mong hành trình một mình của bạn sớm kết thúc và những mục tiêu của bạn sớm đạt được. Chắc chắn sẽ luôn có ai đó nhớ về Ly.

    Đã thích bởi 1 người

    1. Mình cảm ơn bạn nhiều. Mình không hẳn mong chờ hành trình này sớm kết thúc, mà chỉ mong nó dừng ở đúng người, đúng thời điểm, vì kết thúc hành trình này thì sẽ là hành trình mới khác với những khó khăn riêng của nó.

      Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: