Những điều nhỏ nhặt văn minh ngoài phố.

Hôm nay Lily Nghĩ sẽ kể cho mọi người nghe về những điều giản dị vụn vặt nhưng đầy văn minh mà Lily quan sát được ở thành phố Montreal – nơi Lily đang sinh sống. Quan sát để thấy những điều thật dễ thương xung quanh mình, sau đó là chọn lọc, gom góp để học hỏi trở thành người văn minh và hơn cả là để vun vén thêm tình yêu với một Đất Nước chưa phải là Nhà.

Lily đi lại bằng phương tiện công cộng (metro, bus), nên có cơ hội được quan sát và lắng nghe nhiều. Điều mình rất ấn tượng là ở đây có một app riêng cho hệ thống bus trong thành phố gọi là STM. Sử dụng app mọi người có thể xem được mấy giờ bus sẽ đi tới trạm này, trạm kia. Điều này vô cùng hữu ích vì mình sẽ không phải đứng chờ ở trạm bus thật lâu và băn khoăn không biết đã có bus đi qua chưa, hay bao lâu mới có chuyến tiếp theo. Mọi người có thể chủ động được thời gian đi lại của mình. Đặc biệt những hôm trời đông rét buốt, đứng chờ ở trạm bus là điều mà chẳng ai mong muốn. Đa phần, bus sẽ luôn đến đúng giờ, ngoại trừ những hôm kẹt xe hay bão tuyết dày đặc thì bus sẽ trễ vài đôi ba phút. Chả nhằm nhò gì.

Cũng là chuyện về những chuyến xe bus, mọi người luôn xếp hàng ngay ngắn để đợi lên bus. Không chen lấn xô đẩy và đó là điều được mọi người thực hiện hết sức tự nhiên bình thường. Thêm nữa, mỗi khi có người già lên xuống xe, bác tài xế sẽ căn hạ cho xe bus thấp xuống để các cụ dễ dàng nhấc bước mà không sợ vấp té. Bảo là bác tài xế, chứ mà ở đây cũng nhiều cô tài xế lắm. 🙂 Lên xuống xe lại chào nhau “Bonjour/hi – Merci/Thank you”. 

Những hôm xe bus đông người, mọi người sẽ tháo balo trên vai và để dưới chân hoặc cầm trên tay, như thế balo của mình sẽ không va quệt vào người xung quanh và mình không chiếm quá nhiều diện tích. Thêm một điều Lily quan sát được ở xe bus những hôm đông khách là sẽ không có ai dựa cả người vào cột, vì như thế người khác sẽ không có chỗ bám tay. 

Tiếp tục lòng vòng ngoài đường, ở Montreal có đèn riêng cho người đi bộ, tầm 15-30 giây tùy nơi. Khi có tín hiệu đèn, xe vẫn được quyền rẽ nhưng phải ưu tiên cho người đi bộ trước. Người đi bộ qua đường an toàn rồi xe mới được quyền đi. Bởi thế, mỗi khi qua đường, mình đều bước nhanh, hay có khi vội chạy vì thấy có nhiều xe đang chờ cho mình qua đường  mà đèn thì sắp chuyển màu. Cái này mình quan sát được khi đi nhờ trên xe của những người khác. Lái xe sẽ không phải chờ lâu và sẽ thấy vui khi thấy người đi bộ có ý thức. Nên là tại sao mình không trở thành một người đi bộ có ý thức nhỉ! Có nhiều lần, tài xế rẽ qua và nhìn mình mỉm cười. Mình thấy vui.

Giờ Lily đang học bằng lái xe, bắt đầu từ tuần sau là mình đã có thể tập lái xe ngoài đường, với điều kiện là phải có người lái xe từ hai năm trở lên ngồi ghế bên cạnh. Mình thích cách mọi người tham gia giao thông và giao tiếp với nhau qua ánh mắt. Ai nhường đường cho mình đi, thì hãy gật đầu rồi cười cảm ơn. Muốn xin cho mình chuyển vào làn đường khác, thì cũng hãy nhìn rồi cười “xin xỏ” :))). Và mình nhường được cho ai thì cứ nhường, chen lấn cũng chả nhanh hơn được bao nhiêu. Giao thông như thế thật thong thả nhẹ nhàng biết bao. Tất cả những điều này Lily quan sát được từ những người cho mình đi quá giang nhờ, họ đều là những người lái xe văn minh dễ chịu. Mình tin mình cũng sẽ là một người như thế khi tham gia giao thông. LiLy thật sự mong chờ buổi học thực hành lái xe đầu tiên của mình. Sẽ căng thẳng, hơi sợ, hơi lo, nhưng sẽ nhìn, sẽ cười để cảm ơn hay xin lỗi những chiếc xe lưu thông trên lộ trình cùng mình.

Quan sát nhiều hơn vì đó là một cách học hỏi – LiLy nghĩ.

1 bình luận cho “Những điều nhỏ nhặt văn minh ngoài phố.”

  1. LOL … bus in MTL never on time, esp during winter times 😂😂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: