Lily sợ sếp!

Hôm nay là sáng thứ 2, ngày Quốc tế Lao động ở Can nên mình được nghỉ ở nhà. Lily sẽ kể cho mọi người nghe chuyện đi làm ngày thứ 6 của mình, chuyện về  Annual Evaluation (đánh giá nhân viên hằng năm).

Nếu mọi người có theo dõi những bài viết của Lily, thì mình đang đảm nhiệm hai vị trí, nên mình có tới hai supervisors, nhưng mình chỉ làm việc trực tiếp với một người sếp ở Montreal (head office), còn sếp kia thì mình trao đổi công việc từ xa, sếp ở Toronto (là warehouse lớn nhất của công ty mình). Nên bởi thế, mình có tới tận hai cái annual evaluation, một trực tiếp và một online.

Annual Evaluation là hoạt động đánh giá nhân viên mỗi năm của công ty. Sếp sẽ đánh giá nhân viên dựa trên kỹ năng làm việc, thái độ, tác phong làm việc và quan hệ với những đồng nghiệp xung quanh. Và sau đó, đều sẽ được tăng lương chút chút. :)))))) 

Sáng thứ 6, Lily có một tiếng hai mươi phút họp riêng với sếp. Sếp đưa cho mình một tập tài liệu là những đánh giá của sếp về một năm làm việc của mình, kèm với những mục tiêu định hướng cho năm tới. Sếp và mình cùng nhau đọc qua và trao đổi chi tiết từng tiêu chí. Dưới đây là những tiêu chí đáng giá cũng như định nghĩa cụ thể, chứ không phải đánh giá của sếp dành cho mình đâu. Mình không chia sẻ được vì đánh giá rất dài, rất chi tiết có nhiều thông tin nội bộ và cá nhân. 

Ngoài ra sếp còn đề ra cho mình 2 goals cho năm tới, và đánh giá nhân viên năm sau sẽ dựa vào hai goals này để xem mình có đạt hay không.

Mọi chuyện đều rất ổn, Lily được khen, được động viên, được góp ý. Nhưng chuyện đáng kể hơn là mình đã bảo sếp là :” Làm việc với sếp, “tôi” thấy sợ lắm, sếp chả bao giờ cười, không bao giờ nói chuyện ngoài công việc hay hỏi thăm nhân viên, rồi cả mỗi lần ai đó làm sai cái gì sếp hay lẩm bẩm một mình, mặt rất căng thẳng, khó chịu và rất sợ. Nên thi thoảng mỗi khi có vấn đề gì, “tôi” hay phải để ý xem sếp có đang “ in a good mood” hay không rồi mới dám hỏi, nếu không thì để dành tới ngày mai hỏi vậy.” Nói xong mình cũng thấy run run và bất ngờ là sao mình lại dám nói thế. Không sợ à?

Mọi người biết sao không? Sếp cười lớn thành tiếng và bảo là Controller (sếp của sếp) cũng bảo thế. Sếp trả lời: “ Đó là con người của tôi, làm việc rất tập trung và một khi ở công ty thì sẽ không bao giờ có chuyện nói cười đùa vui những chuyện bên lề hay chuyện cá nhân riêng tư, thêm nữa tôi rất khó chịu mỗi khi ai mắc những lỗi do bất cẩn. Tôi làm việc rất nghiêm túc và bỏ tâm huyết vào công việc của mình, nhưng những người khác thì không, thế là tôi lại phải mất thời gian chỉ ra lỗi sai của họ, chờ họ sửa sai, rồi mới có thể hoàn thành tiếp tục công việc của mình, Nếu từ đầu, người ta để ý, cẩn thận tất cả những số liệu, thông số thì công việc sau đó của tôi cũng sẽ hoàn thành dễ dàng. Một khi lỗi sai xảy ra thì rất mất thời gian cho cả hai bên. Và đừng có sợ, tôi không cười, ko nói đùa, những mỗi khi có câu hỏi gì thì cứ sẵn sàng vào phòng hỏi, tôi không có trút tức giận từ người này sang người khác đâu.hahahaha”

Lily không biết mình nên hay không nên nói thế với sếp không nữa! Chả hiểu sao khi kể cho hai bạn đồng nghiệp thân nhất của mình thì ai cũng quắn quéo ôm bụng cười, đang lái xe, nghe Lily kể cũng phải giảm ga vì cười đau bụng quá, phải chạy chậm lại.

Mấu chốt của câu chuyện là Lily tự thấy tự hào về bản thân mình, sợ sếp nhưng lại dám nói thẳng ra những điều mình nghĩ. Và quả thật khi nói ra được, mọi chuyện đều luôn tốt hơn. Mình được giải thích, được hiểu chuyện, và nỗi sợ chẳng còn quá lớn lao. Chứ trước giờ Lily sợ sếp lắm, cứ rụt rè, thỏ thẻ mỗi lần nói chuyện thì như Cún con. Lily thích làm việc với những người sếp khó, vì như thế chẳng có mà dám bất cẩn, cẩu thả. Luôn luôn phải kiểm tra mọi tài liệu ít nhất là 2 lần mỗi lần đưa vào cho sếp. Kể cả soạn checks cho sếp ký, cũng phải theo thứ tự từ a đến z, và luôn luôn phải kiểm lại 2 -3 lần, vừa kiểm vừa lẩm bẩm bài bát ABCDEFG…để không nhầm thứ tự nào. Từ đó, rèn luyện được tính chỉnh chu, tỉ mỉ từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. 

LiLy đã có một năm làm việc thành công! Cố gắng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: