Hóa đơn tiền điện.

Hôm nay mình đã giúp công ty tiết kiệm được hơn $5000 CAD, tương đương với hơn $90 triệu VND từ một hóa đơn tiền điện (mà nói giúp công ty tiết kiệm được thì không đúng, mình chỉ đang làm đúng trách nhiệm của mình thôi). Cho những người chưa biết về Lily, hiện mình đang làm ở bộ phận Account Payable (AP) của một công ty ở Canada.

Mình đã giải thích cho ba mẹ thế này khi ba mẹ hỏi về công việc của mình: Mẹ xem công ty như một gia đình thu nhỏ, thì kế toán có vai trò giống như mẹ hiện giờ đó: thu và chi. Ba đi làm về, ba đưa tiền cho mẹ thì mẹ là Account Receivable – mẹ thu/nhận tiền, còn ba là sales – bán hàng. Rồi mỗi tháng mẹ phải trả tiền điện, tiền bảo hiểm, tiền xăng xe, tiền sửa chữa đồ đạc, nhà cửa, rồi tiền ăn, tiền học phí, sách vở cho tụi con… thì mẹ sẽ là Account Payable – bên chi. Ở công ty lớn thì hai bộ phận Thu và Chi được tách ra riêng biệt, và con đang làm bên Chi – Account Payable. Tất cả các khoản chi dù ít, nhiều hay lớn, nhỏ đều phải qua AP.

Công ty hiện tại mình đang làm có nhiều trụ sở ở Canada và một số nước khác. Mình đang làm ở trụ sở chính (head office), nên tất cả các chi tiêu của các chi nhánh khác thuộc Canada đều được quản lý bởi trụ sở chính.

Hôm nay, mình phải trả tiền điện cho warehouse ở Nova Scotia. Cầm hóa đơn trên tay, điều đầu tiên mình nghĩ là: “ Waoo, tháng này bên đấy dùng nhiều điện thế, bình thường các tháng cũng không chênh lệch quá nhiều, tháng này gần gấp đôi tháng trước luôn, có bị phạt hay có chi phí gì phát sinh gì không nhỉ?.” Tò mò, mình lên tài khoản online của công ty để xem hóa đơn của tháng trước thì mình phát hiện ra là hóa đơn tháng này có vấn đề – double billing – thu phí hai lần.

Hóa đơn tháng 10:

Hóa đơn tháng 11:

Nhìn vào meter reading (số ở đồng hồ điện): 

 • Tháng 10: 31887.00 – 31987.00 KWh
 • Tháng 11: 31887.00 – 32013.00 KWh ???

È, thàng 11 sai rồi, phải là từ 31987.00 – 32013.00 chứ, thế là tiền điện của tháng 10 bị tính dồn với tháng 11, trong khi hóa đơn tháng 10 đã thanh toán rồi. Mình gọi lên công ty điện lực, phải chờ kết nối điện thoại khá lâu, vì ở đây mỗi lần gọi điện tới các công ty trực thuộc Nhà Nước/ Chính Phủ thì line điện thoại lúc nào cũng bận. Tới lúc kết nối được thì mình phải trả lời một số câu hỏi về bảo mật – security, xong xuôi thì mình giải thích tại sao hóa đơn tháng 11 sai, yêu cầu chỉnh sửa lại và không bị phạt phí trả muộn – late payment ở hóa đơn tiếp theo. Và thế đấy, hóa đơn mới bọn mình phải trả ít hơn hóa đơn cũ tầm $5000 CAD. Gọi điện xong, bạn đồng nghiệp với người sang bảo mình: “ohhh, may mà Ly kiểm tra đấy, không là công ty bị mất cả 5000 CAD, chẳng bao giờ thấy tiền điện, tiền điện thoại, tiền internet sai gì cả.” 

Mình tủm tỉm cười cả ngày rồi thấy yêu hơn công việc của mình đang làm. Xem túi tiền của công ty như chính túi tiền của mình vậy. Mọi đồng tiền chi ra đều phải đúng, phải hợp lí và phải có lí do chính đáng. Với mình, vẻ đẹp của AP là bọn mình biết hết tất cả các nguồn tiền ra của công ty. Không phải cứ nhận được hóa đơn là chi tiền, mà phải đặt câu hỏi tại sao rồi phải có sự chấp thuận –  approval  của người hay bộ phận liên quan đến hóa đơn đó. AP dạy cho mình biết để ý hơn tới những chi tiết nhỏ, biết quan sát, tổng quát sự việc, và mạnh dạn đưa ra câu hỏi.

Mình tự hào về bản thân ngày hôm nay vì đã cẩn thận, vì đã làm việc có trách nhiệm, và vì đã vượt qua nỗi sợ nghe điện thoại (lúc trước mình cứ trốn tránh gọi điện thoại vì tự ti với vốn tiềng anh của mình). Tối về mình gọi điện khoe ba mẹ để được ba mẹ động viên và để tiếp tục cố gắng hơn nữa cho những tháng ngày xa nhà – một mình nhưng đầy niềm vui và khát khao phát triển bản thân.

Với mình, công việc nào thì cũng có cái làm ta chán và cũng có cái làm ta thích, nhưng vì đó là thứ mà ta sẽ gắn bó trong một thời gian dài, là thứ sẽ nuôi sống ta, nó sẽ chiếm phần lớn năng lượng và thời gian của ta thì ta nên nhìn vào những điểm đẹp đáng yêu của nó, để mỗi ngày đi làm là những ngày được kề cận với thương yêu.

 Love!

Bạn thử kiểm tra hóa đơn tiền điện nhà mình xem nhé! :)))

LiLy Nghĩ.

6 bình luận cho “Hóa đơn tiền điện.”

 1. đọc xong em cũng thấy vui luôn ạ

  Thích

 2. Đọc bài của Lily thấy giọng văn nhẹ nhàng, rất tích cực, sống và làm việc nhìn vào những điều tích cực để thấy cuộc sống này còn nhiều điều ý nghĩa và cám ơn Lily đã viết ra những điều tích cực 1 cách nhẹ nhàng.

  Thích

  1. Chị cảm ơn em nhiều vì đã đọc những bài viết của chị. Chị viết để mỗi khi bản thân tiêu cực, chị sẽ đọc lại và thấy bên cạnh những ngày tiêu cực đấy là rất nhiều ngày tích cực diễn ra trong cs này…
   Mong em ngày mới an lành.😊

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: